THAI TRỨNG RỖNG

Thai trứng trống là hiện tượng xảy ra khi trứng đã được thụ tinh, vào đến tử cung nhưng không thể phát triển thành phôi thai. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thai hoặc sảy thai sớm. Tình trạng này thường gặp vào khoảng tuần thứ 8 – 13 của thai kỳ, đôi khi sớm đến mức nhiều người phụ nữ còn chưa biết mình đang mang thai.

Thông thường sau khi phụ nữ mang thai khoảng 5 – 6 tuần, trứng đã thụ tinh sẽ có phôi thai và túi thai (nơi thai nhi phát triển) rộng khoảng 18mm. Đối với trường hợp thai trứng trống, túi thai vẫn hình thành và phát triển nhưng lại không có phôi thai. Đây là lý do tại sao trứng trống cũng được xem là một hình thức hư thai.

Biểu hiện thai trứng trống

Mặc dù phôi thai không hề tồn tại, nhau thai vẫn tạo ra hormone thai kỳ hCG. Vì vậy, khi xét nghiệm máu hoặc dùng que thử thai vẫn sẽ cho kết quả mang thai dương tính. Phụ nữ cũng sẽ gặp phải các triệu chứng thai nghén như bình thường, chẳng hạn:
– Kết quả thử thai dương tính
– Trễ kinh nguyệt
– Buồn nôn
– Đau ngực.

Sau đó, quá trình sảy thai bắt đầu xảy ra kèm theo các triệu chứng thường gặp như:
– Co thắt và đau vùng bụng
– Chảy máu âm đạo
– Không còn đau, cương vùng ngực

Dạng sảy thai này thường diễn ra rất sớm; hơn nữa do không có phôi thai, việc sảy thai cũng rất dễ bị bỏ qua vì biểu hiện tương tự một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đôi khi nặng hơn và tăng lượng máu hành kinh nhiều hơn.

Các triệu chứng của mang thai trứng trống thường không rõ ràng. Để chẩn đoán xác định đòi hỏi phải dựa trên hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung rỗng hoặc túi thai trống.

Nguyên nhân trứng trống

Một số yếu tố được cho là liên quan đến việc dừng thai kỳ hoặc gây thai trứng trống là:

  • Rối loạn nhiễm sắc thể số 9
  • Gặp vấn đề về cấu trúc mang gen nói chung
  • Tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai
  • Sự phân chia tế bào bất thường
  • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus hoặc hội chứng Antiphospholipid
  • Nhiễm trùng
  • Bệnh mãn tính
  • Yếu tố môi trường.

Nếu bạn gặp phải tình trạng thai trứng trống liên tiếp, bệnh nhân cần thực hiện các phân tích nhiễm sắc thể của phôi để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Chẩn đoán và điều trị trứng trống

Chẩn đoán

Trong những tuần đầu của thai kỳ, khi siêu âm sẽ cho hình ảnh túi thai từ 19 – 36 mm nhưng không có phôi thai. Nếu tiếp tục không tìm thấy phôi thai ở tuần thứ 8 – 13 thì có thể kết luận là bất thường và chỉ là một túi thai rỗng.

Điều trị

Sau khi được chẩn đoán mang thai trứng rỗng, bác sĩ có thể đưa ra một số hướng điều trị để thảo luận với bệnh nhân. Bao gồm:

– Chờ đợi sảy thai tự nhiên
– Sử dụng thuốc để thúc đẩy quá trình sảy thai, ví dụ misoprostol (Cytotec)
– Tiến hành thủ thuật nong và nạo tử cung (D&C) để loại bỏ các mô nhau thai khỏi tử cung

Việc quyết định lựa chọn điều trị sẽ dựa vào thời gian mang thai, tiền sử bệnh án và trạng thái cảm xúc của thai phụ. Bạn cũng nên thảo luận rõ với bác sĩ về các tác dụng phụ và các rủi ro liên quan đến các lựa chọn điều trị, cũng như bất cứ câu hỏi nào còn thắc mắc.

Một số lưu ý

Hầu hết các trường hợp mang thai trứng trống và không có phôi thai sẽ không có cách nào để ngăn ngừa. Nhưng đa phần phụ nữ từng bị trứng trống có khả năng tiếp tục mang thai. Thông thường tình trạng này chỉ xảy ra một lần, tuy nhiên bạn vẫn có nguy cơ bị thai trứng trống liên tiếp. Nếu đã gặp phải vấn đề này nhiều lần, nên cân nhắc làm một số xét nghiệm khác nhau để đánh giá, bao gồm:

– Sàng lọc gen di truyền tiền sản (PGS)
– Tinh dịch đồ để phân tích chất lượng tinh trùng
– Xét nghiệm nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH)
– Kiểm tra hormone chống mullerian (AMH) nhằm cải thiện chất lượng trứng

Ngoài ra có nghiên cứu cho rằng môi trường sống tiếp xúc với nhiều hóa chất và các chất độc hại cũng liên quan đến hiện tượng trứng trống và sảy thai.

Sau khi dừng thai kỳ, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên đợi khoảng 3 chu kỳ kinh nguyệt để sẵn sàng cho lần mang thai tới trước khi thụ thai trở lại. Trong thời gian này, người phụ nữ nên cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục về thể chất lẫn tinh thần bằng cách:

– Tuân thủ chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, bổ sung acid folic giúp tránh dị tật ở thai nhi; sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng nhằm đảm bảo trứng phát triển tốt, thành tử cung hồi phục tốt và tinh trùng phát triển khỏe mạnh để sẵn sàng cho sự thụ thai.
– Giữ tâm trạng thoải mái, kiểm soát căng thẳng;
– Luyện tập thể dục – thể thao

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *